Hướng tới một nền công nghiệp công nghệ sinh học tại Việt Nam.

VKIST-Mô hình viện nghiên cứu kiểu mới tại Việt Nam

VKIST-Mô hình viện nghiên cứu kiểu mới tại Việt Nam

VKIST-Mô hình viện nghiên cứu kiểu mới tại Việt Nam

Lễ khởi động hoạt động của Viện KHCN Việt Nam – Hàn Quốc (V-KIST) đã được tổ chức sáng 21/11 tại Bộ KHCN.

Đây là dự án viện trợ không hoàn lại lớn nhất của Hàn Quốc dành cho Việt Nam nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác KHCN giữa hai nước, đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam.

Hoạt động theo mô hình của Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST), V-KIST được kỳ vọng sẽ trở thành nhà cung cấp công nghệ, giải pháp cho các DN chiếm lĩnh thị trường tại Việt Nam. Đây sẽ môi trường thân thiện cho công tác nghiên cứu, mỗi nhà khoa học được tạo điều kiện tốt nhất để tự do thực hiện công việc của mình. V-KIST cũng sẽ xây dựng mạng lưới nghiên cứu mở để huy động sự hợp tác của các chuyên gia, nhà khoa học đang làm việc trong các viện, trường đại học, doanh nghiệp nhằm thúc đẩy thương mại hoá sản phẩm nghiên cứu.

Trong quá trình hoạt động, V-KIST sẽ nhận được sự hỗ trợ về quản lý, vận hành theo mô hình của một viện nghiên cứu quy mô quốc tế.

Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh cho biết, thực hiện theo Nghị định số 50 năm 2015 của Chính phủ về việc thành lập VKIST, Bộ KHCN cùng các đối tác Hàn Quốc, các bộ ngành và các nhà khoa học Việt Nam triển khai các thủ tục để đưa Viện VKIST vào hoạt động.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng sự ra đời của V-KIST cho thấy yêu cầu cấp thiết phải đổi mới mạnh mẽ về cơ chế quản lý, quản trị, phương pháp làm việc trong nghiên cứu ở Việt Nam nhằm đưa nhanh những thành tựu KHCN vào trong cuộc sống, đáp ứng yêu cầu đổi mới. Vì vậy cần phải có mô hình tổ chức nghiên cứu khoa học mới không chỉ giải quyết một số vấn đề quan trọng trước mắt mà quan trọng hơn là hình thành “nếp” nghiên cứu và thiết lập mạng lưới nghiên cứu vận hành theo cái mới.

“Sứ mệnh của V-KIST không chỉ đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam mà Chính phủ kỳ vọng vào một mô hình, phương thức, cách thức tiếp cận và nghiên cứu KHCN mới sẽ lan toả dần ra những giá trị tốt ra toàn xã hội”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh

Mong muốn lãnh đạo V-KIST, các nghiên cứu viên sẽ vượt qua khó khăn để góp phần xứng đáng, thực sự vào sự nghiệp đổi mới KHCN nói riêng và sự phát triển của Việt Nam nói chung, Phó Thủ tướng cũng “đặt hàng” V-KIST 3 tháng 1 lần sẽ báo cáo, đưa ra những đề xuất, khuyến nghị đối với Chính phủ về lĩnh vực KHCN, đổi mới sáng tạo.

* Tại lễ khởi động, lãnh đạo V-KIST đã ký biên bản thoả thuận với KIST; ký bản ghi nhớ hợp tác với Đại học quốc gia Hà Nội, Sớ KH&CN Hà Nội, Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Công ty Traphaco.

Theo VGP News
www.hvbiotek.com

Leave a Reply

Call Now ButtonHotline: 0987.666.081